danh bạ các trang web Bacdau.vn

Chọn tuổi để xây, sửa hay mua nhà 2014

28/10/2013 - Xem:1147

Bài viết dưới đây nhằm giải đáp thắc mắc của bạn đọc xoay quanh chủ đề chọn tuổi để xây, sửa hay mua nhà năm 2013,2014. Cùng tham khảo nhé!

Hỏi: Người Việt có thói quen xem tuổi để xây hay sửa nhà, vậy nên chọn tuổi của ai? Phải chăng nên chọn tuổi của người đứng tên chủ nhà trong sổ đỏ hay ai là kinh tế chính trong gia đình?

Đáp: Thử đặt một giả thuyết cho trường hợp này, một người cha già yếu không phải là nguồn kinh tế chính của gia đình, nhưng lại đứng tên sổ đỏ và người con (gái hay trai) là người nuôi cả gia đình, vậy sẽ chọn ai trong hai tiêu chí đưa ra? Chọn người con là kinh tế trụ cột của gia đình?

Một giả thuyết tiếp theo là người con vì lý lo nào đó bị phá sản rồi thất nghiệp, lúc ấy thì chọn tuổi của người cha hay một người thân có nguồn kinh tế vững hơn? Rõ ràng rất khó phân định. Thật ra, chọn tuổi theo chủ hộ hay theo người có kinh tế ổn định chỉ là sự nhầm lẫn giữa hiện thực xã hội và một nguyên lý lý thuyết.

Hỏi: Như vậy có phải nên chọn tuổi cha, tuổi chồng hay con trai trưởng theo câu: “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu” để xây, sửa nhà, thưa anh?

Đáp: Quan niệm “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử” tức lấy tuổi cha, chồng hay con trai trưởng cho việc quán xét phong thủy nhà ở cũng là một cách hiểu sai lầm. Sai lầm ở chỗ người ta lầm lẫn giữa tiêu chuẩn đạo đức xã hội cổ xưa với một tiêu chí lý thuyết của phong thủy và gán ghép hay áp đặt một cách chủ quan vào môn phong thủy.

Nếu tiêu chuẩn đạo đức này được quy nạp vô phong thủy như một tiêu chí thì nó chỉ có giá trị ở các nước Đông Á như: Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… mà thôi. Điều này sẽ trở nên bất hợp lý đối với hơn một nửa thế giới còn lại là châu Âu, châu Mỹ, Bắc Mỹ, châu Phi… bởi họ không cùng chung quan niệm Nho giáo. Như vậy, phong thủy trở thành một phương pháp phi khoa học chăng? Bởi vậy, đây cũng là một sai lầm và không phải quan niệm của Phong thủy Lạc Việt.

Hỏi: Vậy thì tiêu chuẩn hay nguyên tắc chọn tuổi làm nhà theo phong thủy là gì?

Đáp: Chọn tuổi xây, sửa nhà cửa theo quan niệm phong thủy của người Việt lâu nay là một việc rất quan trọng. Theo quan niệm của Phong thủy Lạc Việt, sự tương tác của tuổi đối với các yếu tố quán xét phong thủy nhà là vấn đề đáng quan tâm. Chọn tuổi nào, tuổi ai đòi hỏi cần phải có tiêu chí học thuật rõ ràng, nhất quán và thấu đáo về lý thuyết gọi là Lý học Đông Phương.

Theo nhà nghiên cứu Lý học Nguyễn Vũ Tuấn Anh, Phong thủy Lạc Việt là một phương pháp ứng dụng của một lý thuyết thống nhất vũ trụ, gọi là thuyết Âm dương ngũ hành thuộc nền văn hiến Việt gần 5.000 huyền vĩ, cho nên sẽ có tiêu chí cho phương pháp ứng dụng này. Cổ thư đã từng ghi nhận nguyên lý lý thuyết của thuyết Âm dương ngũ hành như sau: “Dương trước âm sau” và “âm thuận tùng dương” (âm phải theo dương), theo đó thì việc chọn tuổi phải là chọn tuổi dương.

Như thế nào là dương? Nếu một nhà chỉ có hai vợ chồng thì chồng là dương, vợ là âm, chọn tuổi chồng. Nếu vợ chồng có thêm các con thì vợ chồng là dương so các con là âm theo lý “dương trước âm sau” theo trục thời gian, và chồng là dương so với vợ âm nên vẫn chọn tuổi chồng. Nếu vợ chồng có các con ở chung cùng ông bà thì ông bà là dương so với vợ chồng và ông thì dương so với bà nên lấy tuổi ông là dương nhất. Tương tự, dù là đại gia đình ba hay bốn thế hệ cùng chung sống thì vẫn phải chọn người dương nhất dù cho người đó đã già yếu.

Hỏi: Trường hợp gia đình chỉ có bà, mẹ hay anh chị em thôi thì như thế nào?

Đáp: Nếu một nhà chỉ có bà và các con các cháu thì bà vẫn là dương so với các con các cháu, theo lý thuyết “dương trước âm sau” nên vẫn chọn tuổi của bà.

Tương tự như vậy, nếu một nhà chỉ có người mẹ và các con thì vẫn chọn tuổi người mẹ vì người mẹ là dương so với các con. Một gia đình không có mẹ cha, chỉ có người chị lớn nhất ở cùng các em thì người chị là dương so với các em nên phải chọn tuổi chị. Kết lại, chọn tuổi cho việc làm nhà theo quan niệm Phong thủy Lạc Việt là chọn tuổi dương nhất, theo nguyên lý “dương trước âm sau”; “âm thuận tùng dương”.

Bình luận: Chọn tuổi để xây, sửa hay mua nhà 2014